Ijumaa, 24 Mei 2019
Biashara ya Mgahawa (Cafeteria)
Kefteria ni mradi au biashara inayohusiana na uuzaji wa vyakula na vinywaji katika eneo maalumu kwa lengo la kujipatia kipato na kutoa huduma katika jamii husika na inayokuzunguka. Mradi huu huusisha wafanyakazi na sio mtu mmoja peke yako kwa maana unaingiliana na vitengo mbalimbali kama upishi, uandaaji wa vyinywaji, mhudumu wa kusikiliza wateja na mnunuzi wa bidhaa pindi zitakapoisha, hivyo zingatia idadi ya watu utakaowashirikisha kabla ya kuanza mradi, kumbuka mradi huu sio lazima uumiliki wewe katika vitengo vyote bali unaweza kutoa fursa kwa mtu kushikilia kitengo cha kuuza juisi au vyakula vya kubeba kama chipsi ili kuboresha eneo la biashara kua na mandhari ya mvuto.
Yafuatayo ni mambo muhimu ya kuzingatia ili kufanikisha kufunga eneo lako la biashara hii:-
1. Kuandika mpango wa biashara. Fanya hivi bila kujali aina ya biashara unakusudia kufungua ni ndogo, mpango wa biashara ni muhimu kama hatua ya kwanza katika mchakato wakibiashara. mpango mzuri wa biashara husaidia uchambuzi wa biashara yako, soko lake, na mpango wake kwenda mbele kwa miaka kadhaa.
Jinsi ya kuandika Mpango wa Biashara kwa taarifa za kina juu ya mchakato. Kwa mfano, vipengele kawaida ya mpango wa biashara ni pamoja na:
Kichwa cha habari na Orodha ya Yaliyomo.
Maelezo ya ufupisho, ambayo ni muhtasari wa maono yako kwa ajili ya biashara.
Maelezo ya ujumla. Ni maelezo ambayo wewe hutoa maelezo ya jumla ya biashara yako na aina ya huduma utakazotoa kwa soko lake.
Bidhaa na Huduma, ambayo wewe kuelezea, kwa kina, bidhaa yako ya kipekee au huduma.
Mpango wa Masoko, ambayo wewe kueleza jinsi ya kuleta bidhaa yako kwa wateja wake.
Mpango wa utendaji, ambayo wewe kueleza jinsi biashara itakuwa ikiendeshwa kwa msingi wa siku hadi siku.
Usimamizi na ushirika, ambapo unaweza kufafanua muundo wa watu katika biashara yako na falsafa ambayo inasimamia yake.
Mpango wa kifedha, ambapo wewe utaonyesha mfano wako wa kufanya kazi kwa ajili ya fedha na mahitaji yako kutoka kwa mtaji ulionao.
2. Mahitaji ya kisheria, na usalama wa biashara. Kuanzisha cafe pia inahusisha mambo ya
kisheria kama usajili wa biashara na tozo za kodi. lakini pia afya na usalama ni mahitaji ya ziada ya sekta ya chakula.
3. Kuweka biashara yako utambulisho. Hii inahusisha jina na nembo ya biashara yako
itakayotumika katika utoaji wa huduma ili uweze kujitangaza kirahisi kwa watu wengi. 4. Uchunguzi na ukusanyaji wa wateja. Hii inahusisha wateja wa cafe yako kulingana na uchunguzi wako na utafiti wa jamii yako na jirani kulingana na malengo ya biashara yako. Je, ni wafanyakazi wa ofisi? Chuo ? makutano au umati wa watu, au sehemu watu hukaa na kuangalia mipira au kwa mazungumzo ya utulivu? Habari hii kusaidia kuongoza biashara yako pia.
5. Eneo la biashara. Kuchunguza maeneo kadhaa tofauti ambayo yanaendana na bidhaa
zako. Angalia katika maeneo mbalimbali ambayo pia malighafi zako zinapatikana kirahisi .Kuchagua mahali bora ambapo pia inaendana na bajeti yako na hutoa eneo bora kwa wateja. Kama imekuwa awali kutumika kama cafe, hii inaweza kufanya kazi kwa
manufaa yako kwa sababu huwezi haja ya kutumia muda na fedha kusafiri kwajili ya kununua malighafi. Bila shaka, fikiria kwa nini kwamba cafe iwepo hapo. 6. Ratiba ya ufanyaji biashara. Hii huusisha kua unapangilia muda gani kufungua hadi kufunga café yako ili kuwapa wateja urahisi wa kuwahi na kuja kwa wakati katika eneo lako.
7. Kupata vifaa zinahitajika kuendesha cafe yako. unaweza kuwa na uwezo wa kutumia
baadhi zilizozoeleka kama meza, viti, friji, majiko, kabati ya vyakula na vyombo. Hata hivyo, bila ya shaka hainahaja ya kununua vifaa vyote kama bajeti haitoshi, badala yake unaweza kukodisha angalau baadhi ya vifaa vinavyotahitaji.
8. Akiba ya malipo, hii huusisha fedha za kulipia umeme na maji kwa siku za mwanzo kabla
faida haijakua nzuri kutokana na matuminzi ya umeme na maji kuwa mengi sana katika biashara za vyakula
9. Vifaa boreshi na pendezeshi, hivi ni vitu ambavyo utaweza kuviweka ili kuvutia wateja
wako wa kila siku mfano, sabuni ya maji, maji yamoto, kapeti za meza, tishu, vipande vidogo vya matunda.
10. Kujenga orodha yako ya bidhaa, hii ni muongozo au menyu ya aina ya vyakula na vinywaji ambavyo hutolewa kwenye café yako ili kumrahisishia mteja kuweza kuchagua kiurahisi kitu au chakula anachotaka.
11. Ujuzi na utaalamu, hakikisha unakua na uelewa juu ya uandaaji wa bidhaa zako za vyakula au vinywaji kiutaalamu ili kuzingatia ubora wa hali ya juu ,kama itakua huna
utaalamu huo itakulazimu kuajiri wapishi wenye uzoefu na utaalamu ili kukuandalia bidhaa zako kiutaalamu na ubora
12. Kuanzisha uhusiano na wauzaji na wasambazaji. Unahitaji kupata bidhaa bora na kwa gharama nafuu zaidi kutoka kwa wasambazaji na vitu vingine unavyohitaji kuendesha biashara yako ya kila siku. Kwa kufanya hivyo, unahitaji kujenga mahusiano imara na wauzaji wa kuaminika ambao mara kwa mara utapata ubora wa vyakula na menus mpya (miongoni mwa mambo mengine mengi) na wewe utarahisisha muda na kwa bei nzuri.
13. Uzoefu wa biashara ya cafe ni ya muhimu na manufaa, ni vyema kulipa angalau kama kipaumbele kwa Kufanya mahojiano ya kina, na kuuliza maswali kwa watu walioanza na wenye uzoefu wa muda mrefu
14. Fungua biashara wakati umekamilisha na upo tayari. Mara kila kitu ikiwa kimekamilika na biashara yako ni tayari kwa ajili ya kuanza, kufungua milango na anza biashara yako kwa kualika watu.
Jisajili kwenye:
Chapisha Maoni (Atom)
Hakuna maoni:
Chapisha Maoni